• เป็นประจำเดือนวันที่ 7-12 มีนา มีเพศสัมพันธ์วันที่ 21 และกินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านไปสามวันมีเลือดออก เกิดจากอะไร

  •  ส้ม' ส้ม
    สมาชิก
    สวัสดีคะหมอ เป็นประจำเดือนวันที่7-12 มีนาคม แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 21 กินยาคุมฉุกเฉินเข้าไปวันที่22 ยังไม่เกิน72 ชั่วโมงกินตามเวลาที่ระบุการกิน แล้ววันที่25 มีเลือดออกมาคล้ายประจำเดือน วันนี้ออกมาเยอะเหมือนประจำเดือน แต่ก่อนเคยกินยาคุมฉุกเฉินจะมีผลข้างเคียงคือ ปวดท้อง คลื่นใส้ ไม่มีเลือดออกมา ประจำเดือนจะมาปกติ เลือดที่ออกมาเป็นประจำเดือนหรือผลข้างเคียง ของยาคะ เพราะยังไม่ถึงรอบมีประจำเดือน
    ส้ม' ส้ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ส้ม' ส้ม

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นเป็นวิีธีการคุมกำเนิดหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยการใช้ฮอร์โมนระดับสูงทำให้สภาพมดลูกไม่เหมาะสมกับการฝังตัวของตัวอ่อน โดยต้องใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น จึงจะได้ประสิทธิภาพ 80-90%

    โดยผลข้างเคียงของยาที่พบได้บ่อยก็คือเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งพบได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังใช้ยา อาจมีปวดท้อง คลื่นไส้ ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปได้

    แต่อย่างไรก็ตามประจำเดือนสุดท้ายควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากครั้งก่อนแนะนำสังเกตรอบเดือนในช่วงเวลาดังกล่าวอีกครั้ง เลือดที่ออกมาตอนนี้ยังนึกถึงผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินมากกว่า หากประจำเดือนมาช้า ควรซื้อชุดตรวจครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้นหรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง