• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 23 ก.ย. วันที่ 28 มีเลือดออกคล้ายประจำเดือน เป็นเลือดอะไร แล้วจะมีผลอะไรอีก

  •  Sweetness Sriin
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อวันที่ 23 09 แล้ววันที่ 28 มีเลือดออกคล้ายๆประจำเดือนเลยค่ะ แต่ประจำเดือนของเดือนนี้ก้มาแล้ว เมื่อวันที่18-22ค่ะ เลือดที่มาเป็นเลือดของอะไรค่ะ แล้วจะมีอาการอะไรจากนี้อีกมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sweetness Sriin,

                      หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 23 ก.ย. เลือดที่ออกในวันที่ 28 ก.ย. ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เนื่องจากประจำเดือนเพิ่งมาไปในวันที่ 18 ก.ย.

                       สำหรับผลอื่นๆ ที่อาจพบตามมา คือการที่ประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนด เพราะผลของยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ การตกไข่จึงเกิดขึ้นล่าช้า และประจำเดือนก็จะมาช้าได้ค่ะ

                       หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือแม้แต่ถุงยางอนามัยที่จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 98% หากใช้อย่างถูกต้อง ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95%