• กินยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอย เป็นเลือดอะไร จะท้องไหม

  •  Chinnawut Jitdee
    สมาชิก
    สืบเนื่องจากมีเพศสัมพันธุ์วันที่ 1 มิ.ย. ประจำเดือนมาวันที่ 30 พ.ค. วันที่1มิ.ย.คือประจำเดือนจะหมดแล้วหรือตอนกลางคืนจะไม่มีเลือดออกมา ตอนมีเพศสัมพันธุ์เกิดอุบัติเหตุถุงยางอนามัยขาด ตอนนั้นเวลาประมาณตี1-2 ได้แล้ว พอ07:30 ได้ทานยาคุมฉุกเฉินและทานเม็ดที่2ภายใน12ชั่วโมงเป๊ะ หลังจากทานยาคุมก็จะมีเลือดออกมากระปริบกระปรอยตามที่อ่านมาคือผลข้างเคียงของการกินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดกระปริบกระปรอยจนถึงวันที่6มิ.ย. พอวันที่7 มิ.ย. มีเลือดออกเยอะขึ้น และวันที่8 มิ.ย. มีเลือดออกมาเหมือนประจำเดือนเลยคะ แต่ตอนกลางคืนแทบไม่มีหรือไม่มีเลย วันที่ 9 มิ.ย. มีเลือดออกกระปริบกระปรอย วันที่ 10 มิ.ย. เลือดออกกระปริบกระปรอย อยากทราบว่าแบบนี้คือเลือดอะไร แล้วจะท้องมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Chinnawut Jitdee

    ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน จะลดโอกาสเกิดการตั้งครรภืได้ประมาณ 80%ค่ะ

    ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดได้ในช่วงสัปดาห์แรกได้ค่ะ

    ดังนั้นคิดว่าเลือดที่ออกมา เกิดจากผลของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนะคะ

    หลังจากนั้นหากไม่ตั้งครรภ์ ประจำเดือนจริงๆจะมาภายหลัง โดยอาจมาก่อนหรือหลังกำหนดได้ค่ะ

    แต่หากขาดประจำเดือน เกิน 2สัปดาห์ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ