• เพิ่งฉีดยาคุมกำเนิดไป 2 วัน มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก ควรทำอย่างไร ต้องกินยาคุมฉุถกเฉินไหม

  •  Nasneen Sareemasae
    สมาชิก
    คือว่าเคยฉีดยาคุมมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ว่าหยุดไป 1 เดือน เพราะสามีไม่อยู่ แล้วหลังจากนั้นตัดสินใจไปฉีดอีกครั้งเมื่อวันเสาร์ที่ 16 มีนา 62 แล้วหมอบอกว่า ช่วง10 วันแรกถ้าหากมีการหลั่งในจะยังสามารถตั้งครรภ์ได้อยู่ พอวันที่ 18 มีนา 62 ถุงยางอนามัยแตก เลยอยากทราบว่าถ้ากินยาคุมฉุกเฉินต่อเลยได้ไหมคะ มันจะเกิดอะไรขึ้นไหม หรือต้องแก้ปัญหายังไงคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nasneen Sareemasae

    ยาคุมกำเนิดแบบฉีด หากออกฤทธิ์เต็มที่จะสามารถลดการตั้งครรภ์ได้มากกว่ายาคุมกำเนิดฉุกเฉินนะคะ โดยยาคุมกำเนิดแบบฉีดมีประสิทธิภาพการลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้มากกว่าร้อยละ 99 ในขณะที่ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้ประมาณร้อยละ 80 เท่านั้นค่ะ

    การที่ฉีดยาคุมกำเนิดไปแล้ว จะไม่แนะนำให้รับประทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินร่วมด้วยนะคะ เพราะไม่เพิ่มประสิทธิภาพการคุมกำเนิด และมีผลข้างเคียงจากการได้ยาฮอร์โมนขนาดสูงมากค่ะ

    ดังนั้นแนะนำคุณ Nasneen Sareemasae ให้รอดูประจำเดือนก่อนนะคะ หากขาดประจำเดือนมากกว่า 2สัปดาห์จึงทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ