• กินยาคุมฉุกเฉินติดต่อกัน มีเลือดออกผิดปกติ และคลื่นไส้ อันตรายไหม

  •  Palomoji
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธ์แล้วกินยาคุมฉุกเฉินติดต่อกัน 2 อาทิตย์ คือ อาทิตย์ละ 1 กล่อง

    5 วันแรก มีเลือดไหลคล้ายประจำเดือนมา ประมาณ 3 วัน  แล้วอาทิตย์ถัดมาก็มี  มีเลือดไหลคล้ายประจำเดือนมา ประมาณ 3 วัน หลังจากนั้น ประมาณ 14 วันก็มีเลือดไหลคล้ายประจำเดือน มีอาการควบคู่คือ คลื่นใส้ จะอาเจียน ไม่ทราบว่าเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินหรือเปล่าค่ะ แล้วจะมีผลกระทบร้ายแรงไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Palomoji @ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดได้ในช่วงสัปดาห์แรก หลังจากนั้นหากไม่ตั้งครรภ์ ประจำเดือนจริงๆจะมาภายหลัง โดยอาจมาก่อนหรือหลังกำหนดได้ค่ะ @จากที่คุณ Palomoji เล่ามา การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินบ่อยๆจะได้รับผลข้างเคียงจากฮอร์โมนที่สูงได้มาก ทั้งอาการคลื่นไส้อาเจียนและประจำเดือนจะคลาดเคลื่อนหรือมีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้มากค่ะ ดังนั้นหากต้องการคุมกำเนิดระยะยาว แนะนำการรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงต่อเนื่อง หรือการฝังยาคุมกำเนิดจะดีกว่านะคะ