• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วที่มีเพศสัมพันธ์รอบแรก และอีกไม่กี่นาทีต่อมามีเพศสัมพันธ์อีก จะต้องทำไง

  •  Teradon Promyuan
    สมาชิก

    กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วที่มีเพศสัมพันรอบแรก และอีกไม่กี่นาทีต่อมามีเพศสัมพันอีก จะต้องทำไงค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Teradon Promyuan,

                           ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาคุมฉุกเฉินจะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ โดยหากรับประทานภายใน 12 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์ จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ประมาณ 95% หากทานภายใน 12-24 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% หากทานภายใน 24-48 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% หากทานภายใน 48-72 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%

                         ส่วนการมีเพศสัมพันธ์หลังจากที่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้วเพียงไม่กี่นาที ยาคุมฉุกเฉินจะยังสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ ไม่จำเป็นต้องทานเพิ่ม