• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน มีปวดท้องน้อย ปวดหลัง กินข้าวเยอะ จะท้องไหม

  •  Nopphawan Phonyiam
    สมาชิก
    คือหนูมีไรกับเเฟนวันพุธก่อนประจำเดือนจะมา3วัน เเล้วมันถุงยางรั่วเลยให้เเฟนรีบไปซื้อมารีบกินประมาณ10นาที เม็ดเเรก อีก12ชั่วโมงก้กินอีก มีอาการปวดท้องน้อยหน่องๆ เป็นๆหายๆ เเล้ววันี้ก้ปวดหลัง กินข้าวเยอะ จะท้องไมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nopphawan Phonyiam,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ และทานเม็ดที่ 2 หลังจากทานเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมง (สำหรับยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง)  ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        ผลข้างเคียงที่อาจพบได้หลังจากทานยาไปภายในไม่กี่ชั่วโมง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม ปวดท้อง เป็นต้น โดยจะเป็นได้นาน 1-2 วัน

                        ดังนั้น อาการปวดท้องน้อย ที่เป็นอยู่ อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ ส่วนอาการปวดหลังและทานอาหารมากขึ้น ไม่น่าเกิดจากผลของยา อย่างไรก็ตาม อาการปวดท้องน้อย ปวดหลัง และทานอาหารมาก อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ดังนั้นควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ และเมื่อประจำเดือนมาแล้ว ก็ย่อมแสดงว่า ไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ