• กินยาคุมฉุกเฉิน ร่วมกับยาคุมกำเนิดปกติ 21 วัน

  •  Dome Kit
    สมาชิก
    คือแฟนผมกินยาคุมแบบ 21 เม็ดมาประมาณเกือบปีแล้วครับ แต่ทีนี้เดือนล่าสุดแฟนผมลืมกินยาคุมเม็ดแรกหลังจากที่เป็นประจำเดือนวันแรกประมาณ 8 - 9 วัน หลังจากเมนส์มา และเริ่มกินเม็ดแรกประมาณวันที่ 8 - 9 หลังจากที่เป็นเมนส์นี่ละครับ ทีนี้หลังจากนั้น ผมกับแฟนมีอะไรกันหลังจากกินยาไปได้ประมาณ 6 วัน แล้วคือวันนั้นเรามีอะไรกัน 2 ครั้งครับโดยเว้นช่วงประมาณ 3 - 4 ชม. หลังจากนั้นแฟนวิตกกังวลครับเพราะว่างวดนี้เริ่มกินยาคุมช้ากว่าปกติก็ไปอ่านตามเวปไซต์ต่างๆ นี่ละครับ หาข้อมูลว่ามีโอกาสท้องไหม แฟนเริ่มไม่แน่ใจเลยไปซื้อยาคุมแบบฉุกเฉินมากินครับ ซึ่งยาคุมฉุกเฉินเริ่มกินวันทีร 2 หลังจากมีอะไรกัน .... ถ้าเป็นแบบนี้มีโอกาสท้องไหมครับ แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน ต้องกินยาคุมแบบปกติ 21 งันอยู่ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dome Kit,

                           โดยปกติหากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด ให้ทานติดต่อกันวันละ 1 เม็ด 21 วัน แล้วเว้น 7 วัน แล้วจึงเริ่มต้นทานแผงใหม่ต่อไป

                           หากเว้นครบ 7 วันแล้วยังไม่ได้เริ่มทานแผงใหม่ โดยเริ่มต้นทานล่าช้าไปดังกล่าว ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดอาจลดลงไปได้ โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงอาจมีได้

                           ส่วนยาคุมฉุกเฉินที่ได้ทานไปหลังจากมีเพศสัมพันธ์ 2 วันแล้วนั้น ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75%

                           แม้จะทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดต่อไปตามเวลาปกติ แต่หลังจากนี้ ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน จนกว่าจะกินยาครบแผงค่ะ และเมื่อทานยาจนครบแผง 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้น 7 วัน ซึ่งประจำเดือนควรจะมาในช่วงที่เว้น 7 วันนี้ หลังเว้นครบ 7 วันแล้วเริ่มต้นทานยาแผงใหม่ต่อไปค่ะ แต่หากเว้นครบ 7 วันแล้ว ประจำเดือนไม่มา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ค่ะ

    Dome Kit  Dome Kit
    สมาชิก
    ขอบคุณครับ คือผมหลั่งนอกทั้ง 2 ครั้ง เปอร์เซ็นความเสี่ยงน้อยลง แต่ก็ยังมีความเสี่ยงอยู่ใช่ไหมครับ

    หากได้ใช้การหลั่งนอก ก็จะช่วยลดโอกาสในการตั้งครรภ์ลงไปได้อีกค่ะ