• กินยาคุมฉุกเฉินตอน 30 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ 6 วันต่อมามีเลือดออก เป็นผลของยาหรือเป็นประจำเดือน

  •  Chadchai
    สมาชิก
    มี พสพ แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน ในเวลา 30 ชม. ผ่านมา 6 วัน แล้วมีเลือดสีน้ำตาลเข้ม ออกเยอะมากกก แถมยังปวดท้องเหมือนเมนส์ คาดว่าเป็นเมนส์หรือผลข้างเคียงค่ะ แล้ว ปจด จิงจะมาตอนใหน..

     สวัสดีค่ะ คุณ Chadchai,

                           หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในช่วง 24-28 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75%

                            และหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดนอาจออกได้นาน 1-4 วัน ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                            ดังนั้น การมีเลือดออกหลังจากทานยาไป 6 วันดังกล่าว หากไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งอาการปวดท้อง เป็นอาการที่สามารถพบร่วมด้วยได้

                            สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น มักจะมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติก็ได้

    Chadchai  Chadchai
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ