• กินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านไปนานมากแล้วแต่ประจำเดือนไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  Natthawut Mahiasap
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์วันที่ 10 กุมภาพันธ์ เลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน ซึ่งเดือนนั้นยังไม่เป็นประจำเดือน ปกติประจำเดือนจะมาเกือบสิ้นเดือน 20+ จนตอนนี้ วันที่ 27 มีนาคม ประจำเดือนก็ยังไม่มา (ระหว่างที่ประจำเดือนไม่มา มีเซ็กส์กันอยู่ค่ะ) อยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมค่ะประจำเดือนไม่มานานมากแล้ว (ใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง เช็คทุกครั้งว่าไม่มีการรั่วใดๆ)

    สวัสดีครับ คุณ Natthawut Mahiasap

    หากมีการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งและไม่มีการรั่วใดๆ เวลามีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์นะครับ (จริงๆ หากใช้ถุงยางอนามัยอยู่แล้ว และไม่รั่ว ปกติก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินครับ)  อย่างไรก็ดี หากประจำเดือนขาดจริงๆ ก็ควรใช้ชุดการตั้งครรภ์ตรวจดู เพื่อความแน่ใจครับ

    แต่หากตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา  ก็อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น ถุงน้ำในรังไข่หลายใบ ต่อมใต้สมองทำงานผิดปกติ น้ำหนักลด เครียด เป็นต้น  ซึ่งในกรณีนั้น ก็ควรพบแพทย์นรีเวช เพื่อตรวจและรับคำปรึกษาต่อไปครับ