• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้นมีเลือดออก ต่อมาประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องไหม

  •  Kw12345
    สมาชิก
    คือ เมนส์มาล่าสุดวันที่ 31 พฤศจิ ถึง4 ธันวาคม มีอะไรกับแฟนวันที่ 8 ธันวาคม แล้วหลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินสองเม็ดพร้อมกันภายในสองชั่วโมง หลังจากนั้นวันที่ 14 ธันวาคม ก็มีเลือดออกมาคล้ายประจำเดือน 3-4 วัน ไม่มีอาการใดๆ จนวันที่ 9 มกราคมซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจครั้งแรกขึ้นขีดเดียว เลยรออีกหนึ่งสัปดาห์ จนถึงวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมาก็ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจซ้ำ แต่ก็ขึ้นขีดเดียวเหมือนเดิม *ตรวจครรภ์ในตอนเช้าทั้งสองครั้ง* ทำไมประจำเดือนถึงยังไม่มา? มีโอกาสท้องมั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Kw12345,

                         หากประจำเดือนมา 30 พ.ย. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 ธ.ค. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ โดยหากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 4%-22% และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปด้วย ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                         สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 14 ธ.ค. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นาน

                         ส่วนการที่ประจำเดือนในเดือน ม.ค. ยังไม่มา หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็อสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินที่ไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ประจำเดือนจึงมาช้าได้ หรือเกิดจากมีความเครียด ทำงานหนัก อดนอน มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                         แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ