• กินยาคุมฉุกเฉินไป 5ครั้งแล้ว เเต่จำเป็นต้องกินครั้งที่ 6 จะเป็นอะไรไหม

  •  guitar1998
    สมาชิก

    กินยาคุมฉุกเฉินไป5ครั้งแล้ว เเต่จำเป็นต้องกินครั้งที่6จริงๆ จะเป็นอะไรไหมคะ จะอันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ guitar1998,

                         ยาคุมฉุกเฉิน ควรใช้ในกรณีที่จำเป็นฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น เช่น ลืมทานยาคุมกำเนิดเกิน 2 วันขึ้นไป ถุงยางอนามัยแตก โดนข่มขืน เป็นต้น ไม่ควรนำมาใช้เป็นประจำ เนื่องจากประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินนั้นถือว่าน้อยกว่าวิธีอื่นๆ มาก เช่น ยาฝังคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบแผง หรือแม้แต่ถุงยางอนามัย (ที่ใช้ได้อย่างถูกต้อง) ก็ยังมีประสิทธิภาพสูงกว่า

                        และโดยปกติ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งต่อเดือน เพราะอาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ และในบางรายงานอาจทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูกมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีผลต่อภาวะการมีบุตรยาก หรือต่อการเกิดโรคของอวัยวะสืบพันธ์ุต่างๆ

                         ดังนั้น หากมีความจำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉิน แม้จะเคยทานไปแล้ว 5 ครั้ง ก็สามารถที่จะทานได้อีกหากมีความจำเป็น เพียงแต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ดังกล่าวไป

                        และหลังจากนี้ ควรเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดีกว่าดังที่กล่าวไปค่ะ