• หลังมีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Patcharaporn Sangjan
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ มีอะไรกับแฟนก่อนวันเด็ก ไม่รั่ว หลั่งนอก แต่มีน้ำของผญ ออกมา กินยาคุมฉุกเฉินไป 3-4ชม หลังจากมีอะไรกับแฟน กินอีกทีตอน12 ชม นิดๆ ตอนนี้เมนส์ยังไม่มา อยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ รึแค่ประจำเดือนคลาดเคลื่อนคะ

    สวัสดีครับ คุณ Patcharaporn Sangjan

    การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน หากมีการสอดใส่ ก็ยังมีโอกาสที่น้ำหล่อลื่นจะออกมาในระหว่างกิจกรรมทางเพศได้ครับ แม้ว่าจะพยายามดึงออกมาหลั่งนอกก็ตาม ดังนั้น โอกาสทำให้ตั้งครรภ์ก็ยังเป็นไปได้ครับ เพราะตัวอสุจินั้นก็ยังปะปนในน้ำหล่อลื่นได้ ไม่ได้อยู่แต่ในน้ำหลั่งสุดท้ายอย่างเดียว มันจึงสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ในช่องคลอดและภายในอวัยวะภายในของฝ่ายหญิงครับ

    หากไม่ใช้ถุงยางอนามัย หรือ ยาคุมกำเนิดแบบแผง 21 เม็ด ทางเลือกที่เหลือก็มีเพียงการรับประทานยาคุมกำเนิดใน 72 ชั่วโมง  แต่อย่างไรก็ดี พึงระวังว่าไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เนื่องจากมันจะไปรบกวนระบบของรอบเดือน ทำให้รอบเดือนผิดปกติดังกล่าว  นอกจากนี้ ยาคุมฉุกเฉินแม้จะกินในช่วง 72 ชั่วโมงแรกที่มีเพศสัมพันธ์ ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ถึง 3% และยังไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ครับ

    หากต้องการคุมกำเนิดอย่างปลอดภัย แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัย หรือ ยาคุมกำเนิดแบบแผง จะมีประสิทธิภาพมากกว่าครับ  นอกจากนี้ ควรใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกัน เพื่อไม่ให้เสี่ยงกับโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆครับ

    หากประจำเดือนยังไม่มาในสัปดาห์นี้ ขอแนะนำให้ใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์เพื่อความแน่ใจครับ