• กินยาคุมฉุกเฉินไปหนึ่งอาทิตย์ มีเลือดออกมา แต่ยังไม่ครบรอบของประจำเดือน เกิดจากอะไร

  •  komsanzavoy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือประจำเดือนมาตอนวันที่ 2พ.ค. แล้วตี1ของวันที่9พ.ค.ก็มีเพศสัมพันธุ์แต่ไปหลั่งในห้องน้ำ  เลยซื้อยาคุมฉุกเฉินpostinorมากินตอนตี2ของวันนั้น หลังจากนั้น1อาทิตย์เปะก็มีเลือดออกเหมือนประจำเดือนเลย ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ปกติประจำเดือนมาทุกต้นเดือน

    อยากทราบว่า

    1. เลือดหลังกินยา 1 อาทิตย์ มีโอกาสเป็นประจำเดือนไหมคะหรือเป็นจะเป็นผลของยา แล้วก็อยากรู้ว่ามีโอกาสเป็นเลือดล้างหน้าเด็กร่วมด้วยไหมคะ

    2ตอนนี้เริ่มมีตุ่มขึ้นรอบๆหัวนม นอนเยอะ หิวกินเยอะ สิวขึ้น ตัวร้อนๆ อาการนี้คือประจำเดือนจะมาหรืออาการตั้งครรภ์คะ

    3.สามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้เลยไหมคะหรือต้องรออีก ช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    ขอตอบดังนี้นะคะ

    1. หลังกินยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้เกิดอาการเลือดออกกระปริบกระปรอย รอบประจำเดือนผิดปกติได้ค่ะ ส่วนเลือดล้างหน้าเด็กที่กังวลว่าอาจจะตั้งครรภ์นั้น เกิดจากการฝังตัวของไข่กับมดลูก ซึ่งยังถือว่าเร็วเกินไปที่จะเกิดการฝังตัวค่ะ
    2. ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน จากยาคุมฉุกเฉินทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น มีอาการตัวร้อนๆรุมๆได้ค่ะ
    3. การใช้ที่ตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ สามารถใช้ได้ตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนขาด ดังนั้นสามารถใช้ที่ตรวจได้เลยค่ะ แนะนำเป็นช่วงเช้าหลังตื่นนอน เพราะปัสสาวะจะเข้มข้นให้ผลที่แม่นยำขึ้นค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องยาคุมฉุกเฉินได้ที่ ยาคุมฉุกเฉิน