• ฝังเข็มคุมกำเนิดอยู่แล้ว ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินเข้าไป มันจะเป็นอะไรมั้ยคะ จะมีผลข้างเคียงอะไรมั้ย

  •  Pattama
    สมาชิก
    หมอค่ะ พอดีหนูฝั่งเข็มคุมกำเนิดอยู่แล้วถ้าหนูกินยาคุมฉุกเฉินเข้าไปอยากทราบว่ามันจะเป็นอะไรมั้ยค่ะจะมีผลข้างเคียงอะไรมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Pattama,

                  ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดนั้นดีมาก โดยโอกาสการล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน หากเทียบกับยาฉีดคุมกำเนิด (ที่ฉีดอย่างถูกต้อง) จะมีประสิทธิภาพประมาณ 0.2%

                ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินเข้าไป หากยาที่ฝังอยู่ยังไม่หมดอายุค่ะ หากทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วย ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เนื่องจากปริมาณฮอร์โมนในยาคุมฉุกเฉินนั้นมีมาก ได้แก่ เวียนศรีษะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดศรีษะ เจ็บเต้านม มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ เป็นต้น นอกจากนี้หากใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยครั้ง จะส่งผลเสียต่อการทำงานของรังไข่ได้ค่ะ

    Pattama  กิฟฟฟ' ซังงง
    สมาชิก
    ของหนูฝังยาคุมได้2วันมีเพศสัมพันแล้วไม่ได้ใส่ถุงมีโอกาสท้องไหมค่ะแล้วถ้าหนูจะกินยาคุมฉุกเฉินได้ไหมค่ะ
    Pattama  Nattikran Langkhunsen
    สมาชิก
    หมอค่ะ หนูฝังยาคุมแร้ว กินยาคุมแบบ28 เม็ด จะเป็นอะไรไหมค่ะ

     คุณ Nattikran Langkhunsen

                      หากฝังยาคุมกำเนิดแล้ว ไม่ควรทานยาคุมกำเนิดอีกค่ะ เพราะจะได้ผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดโดยไม่จำเป็น และยาคุมกำเนิดก็ไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดค่ะ เนื่องจากยาฝังคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพที่ดีมากอยู่แล้ว

     สวัสดีค่ะ คุณ กิฟฟฟ' ซังงง

                      หากฝังยาคุมกำเนิดภายในไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาฝังก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                      แต่หากฝังในช่วงเวลาอื่น ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 7 วัน ยาฝังจึงจะเริ่มออกฤทธิ์ ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์หลังฝังไป 2 วัน อาจจำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

    Pattama  SN Noey
    สมาชิก

    ฝังยาคุมวันที่4 มิ.ย มีเพศสัมพันธ์วันที่11 มิ.ย โดยไม่ป้องกัน มีสิทธิ์ท้องไม่ค่ะวันที่11 ครบ 1 อาทิตย์ ของการฝังยาคุม พอดี มีโอกาศท้องไหมค่ะ ควรกินยาคุมไหมค่ะ