• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 2 พ.ย. วันที่ 6 พ.ย. มีเลือดออก ในเดือนนี้สามารถมีประจำเดือน 2 รอบได้ไหม

  •  Siriyakorn Suiphonoi
    สมาชิก
    เรามี พสพ กันวันที่2/11/62 แล้วเราก็ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน พอวันที่6/11/62มีเลือดออกมาคล้ายประจำเดือน อยากทราบว่า ในเดือนนี้สามารถมีประจำเดือนรอบ2ได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Siriyakorn Suiphonoi,

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 2 พ.ย. แล้ววันที่ 6 พ.ย. ได้มีเลือดออกมา หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดที่ออก น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรือมาช้ากว่ากำหนดก็ได้

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ