• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วมีเลือดออก เกิดจากอะไร

  •  Fern'z Ploi
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์วันที่ 24/06/2562 หลังมีปจด.1วัน แล้วถุงหลุดค่ะ เลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินวันที่ 26/06/2562 แล้ววันที่ 02/07/2562 มีเลือดไหลออกมาคล้ายๆเลือดประจำเดือน แล้วมีอาการปวดท้องแบบหน่วงๆเหมือนคนเป็นปจด. แต่มีเลือดไหลออกมาไม่มาก อยากทราบว่าเลือดที่ไหลออกมาเป็นเลือดปจด หรือเลือดจากผลข้างเคียงการกินยาคุมคะ
    Fern'z Ploi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fern'z Ploi

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้

    -ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน

    -คัดตีงหน้าอก

    -คลื่นไส้ อาเจียน

    -ปวดท้อง

    -ปวดศีรษะ

    จากอาการที่เล่ามาน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินมากที่สุดค่ะ การวินิจฉัยอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น เลือดออกจากช่องคลอดที่เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง หรือ ท้องนอกมดลูก หรือเลือดออกจากการติดเชื้อของระบบสืบพันธ์เช่นที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด

    โดยผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินมักจะอยู่ประมาณแค่ 1-3 วันแล้วเลือดจะค่อยๆจางไปได้เอง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้สังเกตอาการว่าเลือดออกมาปริมาณมากหรือไม่ แล้วหยุดไปได้เองหรือเปล่า หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ไปก่อน ไม่ไปซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมากินเอง หากจะมีเพศสัมพันธ์ควรวางแผนการคุมกำเนิดเช่นใช้ถุงยางอนามัย หรือใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมจะดีกว่าการรับประทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ เลือดออกมากไม่หยุด ปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ ถ้าผ่านไป 1-2 วันแล้วเลือดหยุดได้เอง ก็น่าจะเป็นแค่ผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินค่ะ