• หยุดทานยาคุมกำเนิด แล้วมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางขาด กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่

  •  Parnsiri Pidech
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์วันที่12 มิย แล้วถุงยางขาดเลยหลั่งใน พอหลังจากนั้นก็ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินภายในครึ่งชม. แล้วเดือนนี้พึ่งเลิกกินยาคุมแบบรายเดือนแล้วเกิดพลาดพอดี ก่อนกินยาคุมรายเดือนประจำเดือนก็มาไม่ตรงกัน วันที่เป็นประจำเดือนล่าสุดวันที่19พ.ค ยาคุมแบบรายเดือนหมดพอดีแล้วก็ไม่ได้กินต่อ ในแอปที่บันทึกประจำเดือนเตืนแล้วว่าประจำเดือนกำลังจะมาแต่ตอนนี้ยังไม่มาเลย มีโอกาสพลาดมั้ยคะที่เลิกกินเพราะไม่ได้มีย่อยเหมือนเมื่อก่อนแล้วประจำเดือนจะมาวันไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ P,

                         หากยาคุมกำเนิดหมดไปตั้งแต่วันที่ 19 พ.ค. และไม่ได้ทานยาคุมต่อ ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงไปแล้วค่ะ ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 12 มิ.ย. แล้วถุงยางอนามัยฉีกขาด ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยอยู่

                         เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนก็จะกลับมาภายใน 4-5 สัปดาห์ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ประจำเดือนก็อาจยิ่งมาช้าได้ เพราะจะไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ดังนั้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะก่อนค่ะ หากครบ 2 สัปดาห์นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ คือประมาณวันที่ 26 มิ.ย. หากประจำเดือนยังไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ