• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วมีอาการปวดหัว เวียนหัว คัดหน้าอก จะท้องไหม

  •  Noppadol Nipol
    สมาชิก
    หมอครับผมมี พสพ.กับแฟนวันที่ 13 มค. เวลา 16 30 โดยครั้งแรกสอดใส่แบบไม่ใส่ถุงแต่ยัดเค้านิดเดียว แต่สักพักผมก็เอาออกแล้วให้ถุงยางใหม่ทำต่อจนผมเสร็จ หลังจากนั้นวันที่ 14 เวลา 7.40 ผมก็ให้แฟนกินยาคุมแบบ 2 เม็ดพร้อมกัน ต่อมาแฟนมีอาการปวดหัว เวียนหัว เพลียเหมือนจะไม่สบาย คัดหน้าอก พอถึงวันที่ 16 แฟนผมก็ไม่มีอาการดังกล่าวอีกแต่ ปจด.ยังไม่มาเลยทั้งเดือนนี้แฟนผมจะท้องมั้ยครับ

    สวัสดีครับ คุณ มัมมี่dd

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินที่ถูกต้องคือ กินเม็ดแรกให้เร็วที่สุด หลังจากมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันทันที โดยไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง และจะต้องกินยาเม็ดที่สองหลังจากกินเม็ดแรกไม่เกิน 12 ชั่วโมง

    การรับประทานยา 2 เม็ดพร้อมกันจึงถือว่าเป็นการใช้ยาฮอร์โมนเกินขนาด จึงทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน ปวดท้อง เจ็บตึงเต้านม มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ดังกล่าวครับ

    ตามทฤษฎี โดยหากรับประทานเม็ดแรกภายใน 12 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์ จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ถึง 95% หากทานภายใน 12-24 ชัว่โมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

    อย่างไรก็ดี ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เนื่องจากมันจะไปรบกวนระบบของรอบเดือน ทำให้รอบเดือนผิดปกติดังกล่าว  และยังไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ครับ

    หากต้องการคุมกำเนิดอย่างปลอดภัย แนะนำให้ใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผง จะมีประสิทธิภาพมากกว่าครับ และจะทำให้รอบเดือนมาปกติขึ้นด้วย  นอกจากนี้ ควรใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกัน เพื่อไม่ให้เสี่ยงกับโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆครับ

    สวัสดีครับ คุณ มัมมี่dd

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินที่ถูกต้องคือ กินเม็ดแรกให้เร็วที่สุด หลังจากมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันทันที โดยไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง และจะต้องกินยาเม็ดที่สองหลังจากกินเม็ดแรกไม่เกิน 12 ชั่วโมง

    การรับประทานยา 2 เม็ดพร้อมกันจึงถือว่าเป็นการใช้ยาฮอร์โมนเกินขนาด จึงทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน ปวดท้อง เจ็บตึงเต้านม มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ดังกล่าวครับ

    ตามทฤษฎี โดยหากรับประทานเม็ดแรกภายใน 12 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์ จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ถึง 95% หากทานภายใน 12-24 ชัว่โมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

    อย่างไรก็ดี ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เนื่องจากมันจะไปรบกวนระบบของรอบเดือน ทำให้รอบเดือนผิดปกติดังกล่าว  และยังไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ครับ

    หากต้องการคุมกำเนิดอย่างปลอดภัย แนะนำให้ใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผง จะมีประสิทธิภาพมากกว่าครับ และจะทำให้รอบเดือนมาปกติขึ้นด้วย  นอกจากนี้ ควรใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกัน เพื่อไม่ให้เสี่ยงกับโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆครับ