• กินยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อ 2 วันที่แล้ว แล้ววันนี้ไปเจาะหู เลยต้องกินยาแก้อักเสบ จะเป็นอะไรไหม

  •  どいち みかえ
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามค่ะ คือเรากินยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อสองวันที่แล้ว แล้ววันนี้ไปเจาะหูมาเลยต้องกินยาแก้อักเสบ จะเป็นอะไรมั้ยคะ กินได้มั้ยหรือควรรอ

    สวัสดีค่ะ คุณ どいち みかえ,

                         การทานยาแก้อักเสบ หากหมายถึงยาปฏิชีวนะ ซึ่งหากเป็นยาในกลุ่มเพนิซิลิน ซึ่งมักถูกนำมาใช้ในการรักษาผิวหนังที่เกิดแผลอักเสบติดเชื้อ ก็จะไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาคุมฉุกเฉินที่ทานแต่อย่างใด ดังนั้น หากมีข้อบ่งชี้ในการทานยาปฏิชีวนะ ก็สามารถที่จะทานได้ค่ะ

                         นอกจากนี้ หากทานยาคุมฉุกเฉินไปตั้งแต่ 2 วันก่อน ฤทธิ์ของยาคุมฉุกเฉินก็จะหมดลงไปแล้ว (ฤทธิ์ของยาคุมฉุกเฉินอยู่ได้ประมาณ 12 ชั่วโมง) ดังนั้น การทานยาชนิดอื่นใดๆ ก็จะไม่มีผลอะไรแล้วค่ะ