• หลังทานยาคุมฉุกเฉิน 11-12 วัน มีอาการปวดท้องเกิดจากอะไร

  • ผมมีอะไรกับเเฟนโดยไม่ได้ป้องกัน เสร็จภาระกิจไป2ครั้ง เเต่หลั่งนอก หลังจากนั้น29-30ชั่วโมง เเฟนผมได่กินยาคุมฉุกเฉินเข้าไป หลังจากนั้น11-12วัน เเฟนมีอาการปวดท้องน้อย สาเหตุมาจากอะไรครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ ธีรภัทร จันทร์ภักดี

    อาการปวดท้องน้อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดประจำเดือน เนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ เป็นต้น

    หากมีอาการปวดนั้นสัมพันธ์กับการขยับร่างกายหรือกดหน้าท้องเบาๆแล้วปวด น่าจะเป็นลักษณะปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ

    แต่หากมีอาการปวดท้องน้อยร่วมกับมีเลือดประจำเดือนออกมา น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดฉุกเฉินหรืออาการปวดประจำเดือนค่ะ

    หากมีอาการปวดมาก สามารถรับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทาอาการปวด และรอดูอาการนะคะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีค่ะ