• มีเพศสัมพันธ์ 24-26 ก.พ. 3 วันถัดมาจึงกินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 7-14 มีประจำเดือนมา แล้วจะมาอีกเมื่อไหร่

  •  Phongsaton Promchaeng
    สมาชิก
    คือหนูมีประจำเดือนวันที่16-21กพ.แล้วมีเพศสัมพันในวันที่24และ26โดยไม่ได้ป้องกันหลังจากนั้น3วันหนูเลยกินยาคุมฉุกเฉิน คราวนี้หนูมีเมนมาวันที่7-14มีนา อยากทราบว่าเมนจะมาอีกเมื่อไรคะ ตอนนี้ยังกังวลอยู่

    สวัสดีค่ะ คุณ Phongsaton Promchaeng,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 16 ก.พ. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 24 ก.พ. และ 26 ก.พ.ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ สำหรับยาคุมฉุกเฉิน หากได้ทานภายในช่วง 48-72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ (นับจากวันที่ 24 ก.พ.) ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58% หากทานช้ากว่า 72 ชั่วโมง ก็จะช่วยป้องกันได้น้อยกว่า 50% หรือถือว่าไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว

                        สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 7 มี.ค. น่าจะเป็นเลือดที่เป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินได้ เนื่องจากออกหลังจากทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ และยังไม่ใช่ช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา

                        ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็อาจมาช้ากว่าปกติได้ แต่ไม่สามารถตอบได้ว่าจะมาเมื่อไหร่ค่ะ ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ด้วย อย่างไรก็ตาม หากกังวลว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ ก็สามารถตรวจหากาารตั้งครรภ์ดูได้เลย หากตรวจไม่พบ ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ