• กินยาคุมฉุกเฉินไป 1 เม็ด แล้วพบว่ายาหมดอายุ จึงได้ซื้อยาใหม่มากิน จะป้องกันได้ไหม อันตรายไหม

  •  Chaowarin Sasungnern
    สมาชิก
    ผมอะไรกับแฟน และในคืนนั้นผมก็ให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินเลย กินไป1เม็ด เวลา 00.25 น และพอตื่นเช้ามา ประมาน8โมง ผมก็ตรวจสอบยาคุม ผลปรากฏว่ายาคุมฉุกเฉินหมดอายุ ผมเลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินแผงใหม่มาให้แฟนกิน ตอนนั้นเลย อยากทราบว่า จะเป็นอันตรายมั้ยคับ และจะป้องกันได้มากแค่ไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ เด็กบ้านนอก,

                       สำหรับยาคุมฉุกเฉินที่หมดอายุไปแล้ว ประสิทธิภาพก็น่าเสื่อมลงและอาจป้องกันการตั้งครรภ์ไม่ได้

                     อย่างไรก็ตาม หากได้ซื้อยาคุมฉุกเฉินแผงใหม่มาทาน และได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินอันใหม่ที่ทานไป ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ และหากยาคุมแผงใหม่เป็นชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง ก็ควรทานเม็ดที่ 2 หลังจากทานเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมงด้วยค่ะ

                    สำหรับยาที่หมดอายุ เนื่องจากทานไปเพียง 1 เม็ด น่าจะไม่มีผลอันตรายต่อร่างกายอะไร ร่างกายสามารถที่จะกำจัดออกทางปัสสาวะและอุจจาระไปในที่สุด