• คลอดลูกเดือนกว่า กินยาคุมกำเนิดอยู่ มีเพศสัมพันธ์ แล้วหลั่งใน จะกินยาคุมฉุกเฉินได้ไหม มีผลต่อน้ำนมไหม

  •  กิ๊ฟ' ควาย
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีตอนนี้คลอดลูกได้เดือนกว่า (ตรวจหลังคลอดแล้วค่ะ)เลือกวิธีคุมกำเนิดแบบกิยยาคุมค่ะ แล้วที่นี้มีอะไรกับแฟน แล้วแฟนเผลอหลั่งใน เราสามารถกินยาคุมฉุกเฉินได้ไหมคะ แล้วมันจะทำให้น้ำนมเราหดไหมคะ กลัวมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กิ๊ฟ' ควาย,

                        หากได้ทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมาเกิน 7 วันแล้วก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้มีการลืมทานยา และทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินแต่อย่างใด

                        แต่หากยังทานยาได้ไม่ถึง 7 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ก่อน อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งยาคุมฉุกเฉินนั้น เป็นฮอร์โมนชนิดโปรเจสเตอโรน และไม่ได้มีผลต่อการหลั่งน้ำนมแต่อย่างใดค่ะ

                        สำหรับยาคุมกำเนิดที่ทานนั้น ก็ต้องเลือกชนิดที่เป็นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงตัวเดียว จึงจะไม่มีผลต่อการหลั่งของน้ำนม เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น หากเลือกชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวมเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ซึ่งคือยี่ห้อที่ขายโดยทั่วไป ก็จะมีผลต่อการหลั่งน้ำนมได้ค่ะ