• แปะแผ่นคุมกำเนิด มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุงยาง เลยกินยาคุมฉุกเฉินไป 1 เม็ด จะเป็นไรไหม

  •  Inter001
    สมาชิก

    พอดีกังวลครับ ติดแผ่นแปะยาคุมมาสักพักแต่วันนี้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนไม่ได้ใส่ถุงยาง เลยกินยาคุมฉุกเฉินไป 1เม็ด จะเป็นไรไหมครับ ควรกินยาคุมฉุกเฉินต่ออีก 1 เม็ดไหมครับ เพราะยาคุมฉุกเฉิน มี 2 เม็ด

    สวัสดีค่ะ คุณ Inter001,

                            แผ่นแปะคุมกำเนิดนั้น ถือว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ดี  และหากได้แปะในวันแรกที่ประจำเดือนมา หรือไม่เกิน 5 วันนับจากประจำเดือนมา แผ่นแปะคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสในการตั้งครรภ์เพียง 0.3% ดังนั้นหากแผ่นแปะคุมกำเนิดไม่ได้ลอกหลุดออก หรือหรือลืมแปะแผ่นต่อไป ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย เพราะประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินนั้นถือว่าน้อยกว่า และอาจไปลดประสิทธิภาพของแผ่นแปะคุมกำเนิดลงได้ นอกจากนี้ จะทำให้ได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็น เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม มีเลือดออกจากช่องคลอด เป็นต้น