• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินพร้อมไป 2 เม็ด ผ่านมา 7 วันประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Ronnachai
    สมาชิก
    ผมมีเพศสัมพันกับแฟนแล้วหลังในเช้าวันต่อมาให้กินยาคุมฉุกเฉินกินพร้อมกัน2เม็ดตอนนี้7วันแล้วประจำเดือนยังไม่มาจะท้องรึป่าวครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ronnachai,

                         หากเป็นยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้นโอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยอยู่

                          หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ในบางรายอาจไม่มีก็ได้ และการมีหรือไม่มีเลือดออก ไม่ได้เป็นการบ่งชี้ว่าจะเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นหรือไม่ ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น มักจะมาในช่วงเวลาเดิมหรืออาจมาช้ากว่าปกจิก็ได้

                        ดังนั้นการที่แฟนคุณ Ronnachai ไม่มีเลือดออกหลังจากทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเกิดการตั้งครรภ์ขึ้น แนะนำควรรอดูประจำเดือนจริงๆ เสียก่อน ซึ่งควรห่างจากรอบเดือนที่แล้วประมาณ 24-35 วัน หากประจำเดือนไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

    Ronnachai  Ronnachai
    สมาชิก
    แล้วเราจะแน่ใจได้ยังไงครับว่าไม่ท้องจริงๆ