• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 16 ก.ค. และ 4 ส.ค. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Rainny Sanma
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย28มิถุนา กินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดวันที่ 16กรกฎาคม แล้วตรวจปัสสาวะหลังประจำเดือนเลื่อน8วัน ตรวจขึ้น1ขีด แล้ววันนี้4สิงหาคม กินอีก1เม็ด แล้วประจำเดือนจะเลื่อนอีกไหมคะ มีโอกาสท้องไหม แล้วเราสามารถไปหาหมอที่คลีนิครับยาอะไรได้ไหม เพราะอยากให้ประจำเดือนมามากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rainny Sanma,

                        การทานยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อวันที่ 16 ก.ค. และ 4 ส.ค. อาจมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้ไข่ไม่ตก และประจำเดือนไม่มาได้ ดังนั้น หลังจากนี้ ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินอีก และรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะก่อน หากประจำเดือนยังคงไม่มาใน 2 สัปดาห์นับจากวันที่ 4 ส.ค. (คือประมาณวันที่ 18 ส.ค.) ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูอีกครั้งค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะย่อมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ และทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็ถือว่าไม่มากนัก ดังนั้น เมื่อประจำเดือนมาแล้ว ก็ควรเริ่มทานยาคุมกำเนิดหรือฉีดยาคุมกำเนิดค่ะ