• การกินยาคุมฉุกเฉิน สามารถทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกไหม

  • กินยาคุมฉุกเฉินมีผลทำไห้เป็นมะเร็งปากรึป่าวครับผมไปอ่านกระทู้ต่างๆมาแต่ไม่มีบอกเลยครับแต่เคยได้ยินผ่านหูง่ากินเกิน2แผงต่อเดือนอาจทำไห้เป็นมะเร็งปากมดลูกได้ผมส่งสัยมานานแล้วครับ

     สวัสดี พิ้'เป้'ป มอ'ซอ'ซ จากการค้นคว้าทางการวิจัย ยังไม่ได้มีผลการวิจัยที่ทำเพื่อพิสูจน์ว่ายาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งค่ะ

    เนื่องจากการใช้ยาชนิดนี้ไม่แนะนำให้ใช้เป็นยาคุมกำเนิดที่ให้ใช้ประจำ และฮอร์โมนที่อยู่ในยาคุมฉุกเฉินมีแค่โปรเจสเตอโรน ซึ่งยังไม่มีผลงานวิจัยใดออกมาว่าเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งเยื่อบุมดลูก มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งตับ

    และเนื่องจากการใช้ยาคุมแบบฉุกเฉินใช้แค่ชั่วคราวจึงไม่สามารถที่จะเก็บกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ยาคุมแบบนี้ในระยะที่จะก่อให้เกิดมะเร็งได้ค่ะ