• วันที่ 31 ม.ค. ได้กินยาคุมฉุกเฉินไป วันนี้มีเพศสัมพันธ์อีก กินยาคุมฉุกเฉินอีกแผงได้ไหม

  •  Ufaa88
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าเมื่อวาน (วันที่ 31ม.ค) มีอะไรกับแฟน แล้วได้กินยาคุมฉุกเฉินไป เม็ดแรกภายใน 1 ชม. และเม็ดถัดมา 12ชม. แล้ว คือวันนี้ (วันที่1ก.พ เวลา ประมาณ ตี2กว่าๆ)ได้มีอะไรกับแฟนอีกครั้ง เลยอยากปรึกษาค่ะว่าควร/สมารถกินยาคุมฉุกเฉินต่ออีกแผงได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Ufaa88,

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกภายใน 1 ชั่วโมงหลังจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป และทานเม็ดที่ 2 หลังจากที่ทานยาเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         และหากได้มีเพศสัมพันธ์ในอีกวันต่อมา ซึ่งหากเกิน 12 ชั่วโมงนับจากที่ได้ทานยาเม็ดที่ 2 ไปแล้ว ยาคุมฉุกเฉินก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ  จำเป็นต้องทานยาใหม่อีกรอบ

                          หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้เพียงประมาณ 58%-95% ค่ะ