• กินยาคุมฉุกเฉินกล่องแรกไปแล้ว สามารถกินยาคุมฉุกเฉินต่อจากกล่องแรกได้เลยไหม หรือควรเว้นระยะเวลาเท่าไหร่

  •  juthatip
    สมาชิก

    กินยาคุมฉุกเฉินกล่องแรกไปแล้ว สามารถกินยาคุมฉุกเฉินต่อจากกล่องแรกได้เลยมั้ย?

    ถ้ากินต่อได้เลย ต้องทิ้งระยะเวลาเท่าไหร่ถึงจะกินต่อได้

    สวัสดีค่ะ คุณ juthatip,

                        ยาคุมฉุกเฉินนั้น ควรใช้ในกรณีที่จำเป็นฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น เช่น ลืมทานยาคุมกำเนิดเกิน 2 วันขึ้นไป ถงยางอนามัยแตก เป็นต้น ไม่ควรนำมาใช้เป็นประจำ เนื่องจากประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินนั้นถือว่าน้อยกว่าวิธีอื่นๆ มาก เช่น ยาฝังคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบแผง หรือแม้แต่ถุงยางอนามัย (ที่ใช้ได้อย่างถูกต้อง) ก็ยังมีประสิทธิภาพสูงกว่า

                      และโดยปกติ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งต่อเดือน เพราะอาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ รวมถึงอาจเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูกด้วย

                     ดังนั้น หากมีความจำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉิน แม้จะทานไปแล้ว 1 ครั้ง ก็สามารถที่จะทานได้อีก เพียงแต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงดังกล่าวไป