• กินยาคุมฉุกเฉิกเม็ดที่ 2 ก่อน 12 ชั่วโมง จะเป็นอะไรไหม

  •  annonymous
    สมาชิก
    หากกินยาคุมฉุกเฉินก่อน 12 ชั่วโมงจะเป็นอะไรมั้ยครับ ทานก่อนประมาณ 1-2 ชั่วโมงครับ หรือ หากช้ากว่าจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของยามั้ยครับ
    annonymous  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ annonymous

    โดยทั่วไปยาคุมฉุกเฉินควรรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด โดยยาคุมฉุกเฉินมี 2 แบบได้แก่ยาคุมฉุกเฉิน 1.5 มิลลิกรัม ที่ต้องรับประทาน 1 เม็ดทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน และยาคุมฉุกเฉิน 0.75 มิลลิกรัม ที่ต้องรับประทาน 1 เม็ดทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน และรับประทานอีก 1 เม็ดหลังผ่านไป 12 ชั่วโมง

    สามาถรับประทานคลาดเคลื่อนได้เล็กน้อย 1-2 ชั่วโมง จะมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพของยาได้ค่อนข้างน้อยค่ะ

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%A1%E0%B8%89%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%89%E0%B8%B4%E0%B8%99