• กินยาคุมตอนมีประจำเดือนวันที่ 2 มีเลือดออกกะปริดกะปรอยมา 9 วันแล้ว หยุดกินยาจะหยุดไหลไหม

  •  Maliwan
    สมาชิก
    สวัสดีคะ กินยาคุมตอนเป็นประจำเดือนวันที่ 2 ปกติเป็นประจำเดือน 7 วันคะ วันนี้เข้าวันที่ 9 แล้ว ยังมีเลือดออกกระปริดกระปรอย ถ้าจะหยุดกินยาตอนนี้จะเป็นอันตรายไหมคะ แล้วเลือดจะหยุดไหลไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ maliwan,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกภายในวันที่ 2 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                        สำหรับอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ โดยเฉพาะยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาไม่ตรงเวลา แต่โดยส่วนใหญ่เมื่อทานต่อเนื่องไปซัก 1-2 แผง อาการเลือดออกจะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไป ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถทานยาคุมต่อไปได้ ไม่จำเป็นที่จะต้องหยุดทานยาคุม หากยังต้องการคุมกำเนิดต่อ แต่หากไม่ได้ต้องการคุมกำเนิดแล้ว ก็สามารถหยุดทานยาได้เลย เมื่อหยุดแล้ว ผ่านไปซักระยะ เลือดก็จะค่อยๆ หยุดไหลไปค่ะ