• ประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติ แล้วเริ่มกินยาวันที่ 2 ของประจำเดือน วันที่ 3 ไม่ได้กิน จะท้องไหม

  •  Orathai Duangdeethip
    สมาชิก
    กินยาคุมครั้งแรก 21 เม็ด ประจำเดือนมาเร็วปกติ ปกติมาวันที่ 20+ แต่นี่มาต้นเดือน วันที่ 6-7 แล้วกินยาคุมวันที่ 2 ของการเป็นประจำเดือน (แล้วประจำเดือนก็หมด อายุ 19 ปี ปกติมา 3-4-5วัน ) วันที่ 3 ไม่ได้กิน..มีอะไรกับแฟนหลั่งในมีสิทธิ์ท้องมั้ย ปกติกินยาคุมฉุกเฉิน ไม่ได้ใส่ถุง..

    สวัสดีค่ะ คุณ Orathai Duangdeethip,

                           หากปกติประจำเดือนมาวันที่ 20 แต่ในเดือนนี้ได้มาวันที่ 6-7 ก.ค. ซึ่งถือว่าเร็วเกินไป ดังนั้น เลือดที่ออก อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ โดยอาจเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน หากก่อนหน้านั้นประมาณ 1 สัปดาห์ ได้ทานยาเข้าไป หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น

                           ดังนั้น การเริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 6-7 ก.ค. ซึ่งไม่ใช่ช่วงเวลาปกติของประจำเดือน ยาคุมกำเนิดก็จะไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที และหากทานไปได้ 2 วัน แล้วหยุดทาน ยาคุมก็ย่อมจะไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ซึ่งหากหลังจากนั้น ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                            หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ โดยควรเริ่มคุมกำเนิด เมื่อตรวจแล้วว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ