• กินยาคุมครั้งแรกในวันแรกที่ประจำเดือนมา เป็นเพราะยาคุมหรือไม่

  •  pattareeya
    สมาชิก
    พอดีเริ่มทานยาคุมรายเดือนครั้งแรก ทานวันที่ประจำเดือนมาวันแรกแล้วประมานวันที่3ประจำเดือนก็หมดแล้วคะวันที่4-5 เลือกออกประมาน3หยด คือหนุสงสัยว่ามันเกี่ยวกับทานยาคุมด้วยไหมคะ ประจำเดือนครั้งที่แล้วมาปกติ4-6วันคะ มีอะไรกับแฟนก่อนที่ประจำเดือนจะมา2อาทิตแต่ป้องกันด้วยการใส่ถุงคะ
    pattareeya  pattareeya
    สมาชิก
    วันที่1-3 ใส่ผ้าอนามัยแค่วันละแผ่นคะ คือมาน้อยกว่าปกติมากเลยคะ แล้วความเครียดเกี่ยวด้วยไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pattareeya,

                          หากได้ทานยาคุมกำเนิดเม็ดแรกในวันแรกที่ประจำเดือนมา อาจส่งผลให้ประจำเดือนมาน้อยลงกว่าปกติที่เคยมาได้ค่ะ สาเหตุอื่นๆ นอกจากนี้ เช่น มีความเครียด น้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจางเกิดขึ้น มีการอักเสบของมดลูก เป็นต้น

                         ดังนั้นหากไม่ได้มีอาการอื่นๆ เช่น ตกขาวที่ผิดปกติ ปวดท้องน้อย หรือสังเกตดูเปลือกตาแล้วไม่ซีดจางการที่ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติดังกล่าว ก็ไม่น่ากังวลแต่อย่างใดค่ะ ทั้งนี้ประจำเดือนในแต่ละเดือนอาจไม่จำเป็นต้องมาเท่ากันทุกเดือนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pattareeya,

                          หากได้ทานยาคุมกำเนิดเม็ดแรกในวันแรกที่ประจำเดือนมา อาจส่งผลให้ประจำเดือนมาน้อยลงกว่าปกติที่เคยมาได้ค่ะ สาเหตุอื่นๆ นอกจากนี้ เช่น มีความเครียด น้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจางเกิดขึ้น มีการอักเสบของมดลูก เป็นต้น

                         ดังนั้นหากไม่ได้มีอาการอื่นๆ เช่น ตกขาวที่ผิดปกติ ปวดท้องน้อย หรือสังเกตดูเปลือกตาแล้วไม่ซีดจางการที่ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติดังกล่าว ก็ไม่น่ากังวลแต่อย่างใดค่ะ