• ประจำเดือนมาวันที่ 2-8-60- กินยาคุมกำเนิดครั้งแรกวันที่ 4-8-60 ปวดท้องน้อยและปวดเต้านมมาสักอาทิตย์ เช็ดช่องคลอดแล้วมีเลือดติดมา เป็นเพราะอะไร

  • สวัสดีค่ะ พอดีอยากถามว่า ปจด หนูมาวันที่2-8-60-4-5 เดือนนี้ หนูกินยาคุมกำเนิดครั้งแรกวันที่4-8-60 กินจนถึงวันนี้ หนูก็ปวดท้องน้องมาสักอาทิตย์แล้วก็ปวดเต้านมมาได้อาทิตย์กว่าจนถึงวันนี้ พอดีไปเข้าห้องน้ำ แล้วเช็ดทำความสะอาดช่องคลอด มีเลือดติดมาด้วย อยากรุ้ว่า มันเปนเพราะกินยาหรือว่าอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วาสนา ห่อทรัพย์,

                  หากประจำเดือนที่มาวันแรก คือวันที่ 2 สิงหาคม แล้วทานยาคุมกำเนิดเม็ดแรกวันที่ 4 สิงหาคม ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่เม็ดแรกเลยค่ะ โดยต้องทานยาทุกวัน ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน

                  หากเป็นยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน ปวดเต้านม ปวดหัว บวมน้ำ น้ำหนักขึ้น เป็นฝ้า อารมณ์แปรปรวน เลือดจากจากช่องคลอดกะปริดกะปรอย ซึ่งมักจะเกิดขึ้นในช่วง 1-3 สัปดาห์แรกหลังทานยา ประจำเดือนมาก่อนกำหนด ประจำเดือนมาน้อย และหากใช้ไปนานๆ ประจำเดือนอาจขาดหายไปได้ สำหรับผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ก็จะคล้ายๆ กับชนิดฮอร์โมนรวม แต่มักเกิดผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกกะปริกะปรอยได้บ่อยกว่า และมีปวดท้องน้อยได้

                    อาการปวดท้องน้อย ปวดเต้านม วาสนา ห่อทรัพย์ อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด หรือเป็นอาการก่อนมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ ส่วนการที่มีเลือดออกจากช่องคลอด อาจเป็นเพราะผลข้างเคียง หรือเพราะถึงกำหนดรอบที่ประจำเดือนจะต้องมา เนื่องจากวันนี้คือวันที่ 24 สิงหาคม ยาคุมกำเนิดไม่ว่าจะเป็นแบบ 21 หรือ 28 เม็ด จะมีเม็ดยาที่เป็นฮอร์โมนอยู่ 21 เม็ด ดังนั้นหากนับตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคม วันนี้คือเม็ดสุดท้ายของยาคุมกำเนิด ซึ่งหลังจากนี้ในช่วง 7 วันที่เว้นการกินยาคุม (สำหรับชนิด 21เม็ด) ประจำเดือนก็จะมาค่ะ

                      สำหรับอาการปวดเต้านม และปวดท้องน้อย หากเป็นมาก แนะนำให้ลองเปลี่ยนยี่ห้อดูค่ะ ซึ่งควรจะเริ่มทานเม็ดแรกในวันที่ 1 กันยายน (เว้น 7 วันนับจากวันที่ 24 สิงหาคม)