• กินยาคุมคนละแบบมีผลกระทบหรือไม่ 28 เปลี่ยนเป็น 21เม็ด

  •
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือตอนนี้ฉันกินยาคุมแบบ28 เม็ดมาโดยตลอดแต่มาเปลี่ยนเป็นกินแบบ21 เม็ด ไม่ทราบว่าจะมีผลกระทบอะไรมั้ยคะ แล้วถ้าแบบ21 เม็ดหมดแล้วสามารถกลับมากินแบบ28 เม็ด เหมือนเดิมได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ

    ยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ดและยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด มีกลไกในการป้องกันการคุมกำเนิดคล้ายกันค่ะ โดย ชนิด 28 เม็ดจะมียาที่มีคุณสมบัติคุมกำเนิด 21 เม็ดและอีก 7 เม็ดจะเป็นยาที่รับประทานช่วงที่ประจำเดือนมาค่ะ เมื่อรับประทานหมดแผงแล้วสามารถรับประทานแผงต่อไปได้เลยค่ะ ส่วนยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดจะมียาที่มีคุณสมบัติคุมกำเนิด 21 เม็ดค่ะ และเมื่อรับปทานหมดแล้วให้เว้นระยะการรับประทานยาแผงใหม่อีก 7 วันค่ะ ซึ่งก็จะตรงกับช่วงที่เป็นประจำเดือนพอดี

    ถ้ารับประทานแบบ 28 เม็ดแล้วเปลี่ยนมารับประทานแบบ 21 เม็ดได้ค่ะ และสามารถกลับไปรับประทานแบบ  28 เม็ดได้ค่ะ โดยไม่เปลี่ยนแปลงคุณสมบัติในการคุมกำเนิดค่ะ อย่างไรก็ตามยาทั้งสองแบบอาจมีผลข้างเคียงต่างกันเล็กน้อยค่ะ  เช่น อาการคลื่นไส้ น้ำหนักเปลี่ยนแปลง คัดตึงเต้านม ประจำเดือนลดลง มีเลือดออกกะปริดกะปรอย เป็นต้น

    สมาชิก
    ยาคุมแบบ21 เม็ดเริ่มกินตรงไหนก่อนหรอคะ ไม่เข้าใจตรงนี้น่ะค่ะ

    สมาชิก
    ยาคุมแบบ21 เม็ดเริ่มกินตรงไหนก่อนหรอคะ ไม่เข้าใจตรงนี้น่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ยาคุมแบบ 21 เม็ด เริ่มกินเมื่อมีประจำเดือนหรือวันที่สะดวกก็ได้ค่ะ  โดยแนะนำให้กินเวลาที่สะดวกเพราะควรกินเวลาใกล้เคียงกันทุกวันค่ะ และกินตามแผงยาได้เลยค่ะ บางคนแนะนำให้กินตามลูกศรบนแผงยาก็ได้ค่ะ หรือกินจากเม็ดแรกของแผงยาก็ได้เช่นกันค่ะ