• กินยาคุมแล้วอาเจียนเม็ดนั้นออกมา ให้กินยาเม็ดถัดไปในแผงใช่ไหม

  • กรณีที่กินยาคุมแล้วอาเจียนเม็ดนั้นออกมา ให้กินยาเม็ดถัดไปในแผงเดิมหรอค่ะคุณหมด

     สวัสดีค่ะ คุณ บุ้ง ดวงฤดี,

                         หากเกิดการอาเจียนหลังจากทานยาคุมกำเนิดภายในไม่เกินครึ่งชั่วโมง แนะนำควรทานยาคุมกำเนิดซ้ำไป 1 เม็ดค่ะ โดยให้นำยาเม็ดในลำดับถัดไปมาทานได้เลยค่ะ และในวันต่อๆ ไป ก็ให้ทานวันละเม็ดตามเวลาเดิมปกติจนหมดแผง ซึ่งการทานยาในแผงนี้ ก็จะหมดเร็วขึ้น 1 วัน แต่ก็ไม่ได้มีผลต่อการลดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลงแต่อย่างใดค่ะ