• กินยาคุมซ้ำไปเมื่อวันพุธ วันพฤหัสควรหยุดทาน หรือนำเม็ดของวันศุกร์มาทาน

  •  kitsuda
    สมาชิก
    พอดีว่าเริ่มกินแผงที่2วันอังคารที่ผ่านมาค่ะ ของวันพุธก็ทานไปแล้ว แต่จำไม่ได้ว่าเมื่อวาน วันพุธกินซ้ำกัน2เม็ดคือกินของวันพุธกับพฤหัสบดีไปด้วยค่ะ เม็ดต่อไปคือวันศุกร์ วันนี้พฤหัสบดีควรหยุดกิน1เม็ด หรือ กินของวันศุกร์ต่อไปเรื่อยๆดีคะ เท่ากับว่ายาคุมจะหมดล่วงหน้า1วันใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kitsuda,

                       หากได้ทานยาคุมกำเนิดซ้ำไป 2 เม็ดไปเมื่อวันพุธ เมื่อถึงวันพฤหัสวันนี้ ก็ให้ทานยาไป 1 เม็ดตามเวลาเดิมปกติค่ะ ไม่ควรเว้นการทานยาไป 1 วัน เพราะอาจมีผลทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลงได้ ส่วนการที่ทานไป 2 เม็ด ก็ไม่ได้อันตรายอะไร เพียงแต่อาจเกิดผลข้างเคียงเพิ่มขึ้นได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม เป็นต้น แต่อาจไม่เกิดอาการอะไรก็ได้

                        ทั้งนี้ การทานยาคุมในแผงนี้ ก็จะหมดเร็วขึ้น 1 วัน แต่ก็ไม่ได้มีผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแต่อย่างใด โดยหากเป็นชนิด 21 เม็ด ก็ให้เว้นระยะ 7 วันเช่นเดิม ก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปค่ะ หรือหากเป็นชนิด 28 เม็ด เมื่อทานยาจนหมดแผงแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ