• กินยาคุมกำเนิดแบบแผงอยู่ ควรทานยาคุมฉุกเฉินไหม เพราะทานยาคุมช้า

  •  Aoeyhrz
    สมาชิก
    ถ้ากินยาคุมแบบ21เม็ดแผงแรกอยู่แล้วมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในสมควรกินยาคุมฉุกเฉินไหมคะถ้าไม่มั่นใจยาคุมที่ทานปกติเพราะทานยาคุมปกติเลทไปประมาน2-3ครั้ง

    สวัสดีค่ะ คุณ Aoeyhrz,

                         หากทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมาเกิน 7 วันแล้ว ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยหากทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานยาทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทานยา ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้น จึงไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยโดยไม่จำเป็นค่ะ เพราะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด และอาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มขึ้น

                         สำหรับการทานยาคุมกำเนิดช้า หากทานช้าไปเพียง 2-3 ชั่วโมง ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงแต่อย่างใดค่ะ

                         การจะใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น จะใช้เมื่อมีการลืมทานยาคุมไปตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปค่ะ