• กินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินติดๆกัน 2-3 วัน หลังจากนั้น 3 วัน มีอาการปวดหัว เลือดออกทางช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  Usnee Poksa
    สมาชิก
    กินยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินมาติดๆสองสามวันค่ะ แล้วหยุดกินสองสามวันค่ะ แล้วมีอาการปวดหัว ฉี่บ่อย และมีเลือดออกทางช่องมดลูกนิดๆหน่อยๆมาสองสามวันแล้ว แต่เลือดที่ออกมันเป็นสีอ่อนๆค่ะ ไม่เหมือนเลือดแบบปกติค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เกิดจากอะไรค่ะ..?

     สวัสดีค่ะ คุณ Usnee Poksa

    จากที่เล่ามา คิดว่าเลือดที่ออกเป็นผลจากยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนะคะ ซึ่งสามารถรอดูอาการก่อนได้ค่ะ สามารถอ่านเพิ่มเติมที่นี่ค่ะ

    ส่วนอาการปัสสาวะบ่อย กับอาการปวดศีรษะอาจไม่เกี่ยวกับยาคุมกำเนิดฉุกเฉินค่ะ

    อาการปัสสาวะบ่อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุได้แก่ การดื่มน้ำมาก ภาวะทางอารมณ์บางอย่าง ทางเดินปัสสาวะอักเสบ โรคเบาหวาน โรคเบาจืด เป็นต้น หากมีไข้ ปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะสีขุ่น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ

    แต่หากไม่มีอาการนี้ แนะนำรอดูอาการก่อนได้ หากยังมีอาการปัสสาวะผิดปกติ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ

    อาการปวดศีรษะ แนะนำให้รับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทา หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ