• กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรก 8:25 น. แล้วกินเม็ดที่ 2 ตอน 20:23 น. จะเป็นอะไรไหม

  • หมอคะหนูกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรก08:25แล้วมากินเม็ดที่2ตอน20:23 กินก่อนเวลา2นาทีเป็นไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ทิพย์นารี เสมือนฝัน,

                       การทานยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง ให้รีบทานเม็ดแรกให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ และทานเม็ดที่ 2 หลังจากทานเม็ดแรกไปแล้วภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง ดังนั้น หากทานเม็ดแรกที่เวลา 8.25 น. เม็ดที่ 2 ก็ควรทานก่อนเวลา 20.25 น. ดังนั้น การทานที่ 20.23 น. จึงสามารถทำได้ ไม่ได้มีผลต่อการลดประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด

                      ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉิน จะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หากรับประทานเม็ดแรกภายใน 12 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% หากทานภายใน 12-24 ชั่วโมง จะป้องกันได้ประมาณ 85%  หากทานภายใน 24-48 ชั่วโมง จะป้องกันได้ประมาณ 75% และหากทานภายใน 48-72 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%