• กินยาลดความดัน Enalapril 5 วันละ 1 เม็ด มา 7 ปีแล้ว แต่ช่วงหลังความดันบางวันขึ้นสูงเกิน 180/90 ต้องเพิ่มยาไหม

  • ปัจจุบันกินยาลดความดัน Enalapril 5 วันละ 1 เม็ด โดยกินมานานกว่า 7 ปีแล้ว แต่ช่วงหลังความดันบางวันขึ้นสูงเกิน 180/90 ควรกินเพิ่มในช่วงเย็น เพื่อลดความดันหรือเปล่าครับ (สำหรับวันนี้ ความดันช่วงเที่ยง 148/82 ครับ)

    สวัสดีคะคุณ พงษ์สันต์ เตชะเสน

    เรียนอย่างนี้ค่ะ โรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคเรื้อรังค่ะ การรักษาจะต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ การปรับยาต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ คือ ควรจะมีแพทย์ประจำตัวที่รักษาต่อเนื่องค่ะ

    การใช้ยาในกลุ่มนี้มีความจำเป็นต้องตรวจการทำงานของไตร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากอาจจะมีการรั่วของไข่ขาวในปัสสาวะได้ค่ะ ซึ่งการใช้ยาไประยะหนึ่งต้องตรวจปัสสาวะค่ะ

    การเพิ่มยา ในกรณีของคุณ อาจจะมีต้องมีเรื่องการปรับยาค่ะ เพราะขนาดยาอาจจะมีพอจริงค่ะ แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ อาจจะมีเรื่องของการใช้ยาอื่นร่วมด้วยค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ