• กินยาควบคุมน้ำหนักและออกกำลัง จะโยโย่มั้ย

  •  Teetee
    สมาชิก
    อยากลดสัดส่วนแบบเร่งด่วนค่ะ ปกติก็ออกกำลังกายอยู่แล้วแต่ลดยากมาก เลยอยากกินยาควบคุมอาหารควบคู่ไปด้วย เมื่อสัดส่วนได้ตามที่ต้องก่รแล้วจะหยุดกินยา จะทำให้โยโย่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Teetee

           ในกรณีที่ต้องการลดน้ำหนักเพิ่มเติมโดยที่ออกกำลังกายอยู่แล้ว หมอขออนุญาตแนะนำเรื่องลองเปลี่ยนการกินดูก่อนค่ะ ทำได้ไม่ยาก และก็ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพแน่นอนค่ะ

          สำหรับการลดสัดส่วนนะคะ ผู้ป่วยต้องออกกำลังแบบ cardio เพื่อเร่งการเผาผลาญไขมันที่มีอยู่ คู่กันกับการออกกำลังแบบ weight training exercise เพื่อเป็นการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ และทำให้ดูมีสัดส่วนที่ดีขึ้นค่ะ อย่างน้อยต้องได้สัปดาห์ละ 3-5 วัน ครั้งละไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมงนะคะ

         สำหรับเรื่องการกินอาหาร ให้เน้นทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เพื่อเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อค่ะ งดทานอาหารกลุ่มแป้ง น้ำตาล ไขมัน เพื่อลดการสะสมไขมัน ถ้าสามารถคิดแคลอรี่ต่อวันเพิ่มได้ก็จะดีมากค่ะ

         ถามถึงเรื่องยาลดน้ำหนัก จริงๆทางการแพทย์ก็ไม่แนะนำอยู่แล้วค่ะ เพราะไม่ได้สร้างนิสัยที่ถูกต้องให้กับผู้ป่วย ถ้าอยากทานจริงๆ แนะนำเป็นอาหารเสริมที่มีส่วนช่วยในการออกฤทธิ์เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังจะดีกว่าค่ะ เช่น Branch chain amino acid, L-carnitine, CLA เป็นต้น พวกนี้เป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายเราใช้ช่วยในการขนส่งไขมัน เลยเร่งการเผาผลาญให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น ยังไงก็ตามเน้นกินอาการให้ถูกต้องดีกว่าการทานยาลดน้ำหนักค่ะ