• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว จะเริ่มกินยาคุมกำเนิดเลยได้ไหม

  •  siponova
    สมาชิก
    คือมี พสพ. แล้ว ถุงแตก เลยกินฉุกเฉินป้องกันไว้ แล้วถ้าจะกินยาคุมกำเนิดแบบแผงต่อ เราสามารถกินต่อได้เลยไหมคะ แล้วถ้ากินแบบแผงต่อแล้ว อีกนานไหม ยาถึงตะออกฤทธิ์คุมกำเนิด

    สวัสดีค่ะ คุณ siponova,

                      การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงยังอาจมีได้ ดังนั้น โดยปกติ ควรจะรอให้มีประจำเดือนจริงๆ มาเสียก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และการเริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะสามารถออกฟทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                       อย่างไรก็ตาม หากต้องการเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปเลย ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนอย่างน้อย 7 วัน เพื่อรอให้ยาคุมกำเนิดออกฤทธิ์ค่ะ และหลังจากนั้น ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนจกกว่าจะทานยาหมดแผง เพราะยาอาจยังออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพค่ะ และเมื่อทานยาคุมจนหมดแผงแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ