• กินยาคุมแบบ 28 เม็ด แล้วประจำเดือนขยับมาคร่อมเดือน เดือนหน้าประจำเดือนจะมาไหม

  •  จอย. ยย
    สมาชิก
    กินยาคุม28เม็ด แล้วประจำเดือนขยับมาเป็นค่อมเดือน เดือนก็นี้นับแล้วเดือนนี้เป็นประจำเดือน2รอบ กลุ้มใจค่ะ..เดือนหน้าประจำเดือนจะมาไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ จอย. ยย,

                           เมื่อทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนก็จะมาจากผลของฮอร์โมนของยาคุมกำเนิด ไม่ได้มาจากการทำงานของรังไข่อีกต่อไป ดังนั้น หากสมมุติ ประจำเดือนมาวันที่ 2 พ.ย. แล้วได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดไปในวันที่ 2 พ.ย. เมื่อทานยาคุมจนถึงเม็ดที่ 23-26 หรือเท่ากับวันที่ 24-27 พ.ย.ก็จะมีประจำเดือนมา ดังนั้น จึงเท่ากับประจำเดือนมา 2 ครั้งในเดือนนี้ แต่ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร และเมื่อทานยาคุมกำเนิดครบ 28 เม็ดในวันที่ 29 พ.ย. ก็จะต้องเริ่มทานแผงใหม่ในวันที่ 30 พ.ย. ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไป ก็จะมาเมื่อทานยาคุมจนถึงเม็ดที่ 23-26 ซึ่งก็เท่ากับจะมาในวันที่ 22-25 ธ.ค.ค่ะ หลังจากนั้น หากยังทานยาคุมต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ประจำเดือนก็จะมาทุกๆ 28 วันไปเรื่อยๆ ค่ะ