• คลื่นไส้ กินข้าวได้น้อย เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ คือหนูอยากรู้ว่าหนูเป็นอะไร คือหนูเป็นมาหลายครั้งแล้วค่ะ วันนึงหนูกินข้าวแค่มื้อเดียว แล้วก็ไม่ได้กิน พอจะกินข้าวอีกรอบก็จะรู้สึกอ้วกพะอืดพะอม ไม่ค่อยอยากกินข้าว รู้สึกแน่นท้อง กินยาไปก็ไม่หายแถมยังอ้วกออกมาอีกค่ะ
    ณัภฐา กลิ่นบุญฟุ้ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ณัภฐา กลิ่นบุญฟุ้ง

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะอาหารอักเสบ

    -กรดไหลย้อน

    -ลำไส้อักเสบหรืออาหารเป็นพิษ อาจมีไข้หรือท้องเสีย ปวดท้องร่วมด้วย

    -ลำไส้อุดตัน ท้องจะบวมมากขึ้น มักเกิดในผู้ที่มีประวัติผ่าตัดหน้าท้อง

    การให้ได้การวินิจฉัยแน่นอนต้องซักประวัติและตรวจร่างกายเพิ่มเติม ถ้าเป็นมาบ่อยๆเป็นๆหายๆ อาจเกิดจากกระเพาะอาหารอักเสบมากที่สุด ถ้าอาเจียนมาก ท้องอืด กินได้บ่อย การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายดำ น้ำหนักลดควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนที่สุกสะอาด ไม่รับประทานมื้อใหญ่ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา และนั่งหัวสูงหลังรับประทานอาหารอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด รับประทานยาลดอาการคลื่นไส้ งดชา กาแฟ แอลกอฮอล์