• กำหนดนัดฉีดยาคุมคือ 2 ก.พ.แต่ไม่ได้ไปฉีด แล้วมีเพศสัมพันธ์ มีเจ็บเต้านม ปวดท้องน้อย เหนื่อยง่าย จะท้องไหม

  • กำหนดฉีดยาคุมกำเนิดวันที่2กุมภาพันธ์ 2562 แต่ไม่ได้ไปฉีด มีเพศสัมพันธ์วันที่ 5,14,18,19,26 ของเดือนกุมภาพันธ์ ตอนนี้มีอาการเจ็บเต้านมและหัวนม เหนื่อยง่าย หายใจเร็วมาก เจ็บท้องน้อย แต่ตรวจฉี่เมื่อเช้าวันที่11-03-2562 ขึ้นแค่ขีดเดียว เป็นเพราะเราตรวจเร็วไปหรือเราไม่ท้องกันแน่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ข้าวหอม วรรณวิสา,

                        หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน หากกำหนดนัดฉีดยาคุมเข็มต่อไปคือ 2 ก.พ. 62 แต่ไม่ได้ไปฉีด การทำงานของรังไข่และโอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะกลับมาภายใน 4-10 เดือนนับจากที่ฉีดเข็มสุดท้ายไป แต่ในบางราย อาจเกิดขึ้นเร็วภายใน 3 เดือนก็ได้ ดังนั้น การที่มีเพศสัมพันธ์ตลอดในช่วงเดือน ก.พ.ก็จะมีโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ไปในวันนี้ วันที่ 11 มี.ค. ซึ่งเป็นระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์นับจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้ว โดยตรวจได้อย่างถูกต้องและพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ คือ เจ็บเต้านมและหัวนม เหนื่อยง่าย หายใจเร็ว ปวดท้องน้อย จึงไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากความเครียด วิตกกังวล หรือมีมดลูกอักเสบ เป็นต้น

                        หากอาการปวดท้องน้อยและเหนื่อยง่ายเป็นอย่างต่อเนื่อง โดยที่ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                        หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยด้วยค่ะ และควรรอจนกว่าจะมีประจำเดือนมา แล้วจึงเริ่มคุมกำเนิดด้วยการฉีดยาหรือทานยาคุมต่อไป