• กำหนดคลอด 27 ธค 2560 ยังไม่มีอาการปวดท้องแต่ท้องแข็ง

  • อยากถามว่ากำหนดคลอด 27 ธค ไม่มีอาการปวดท้องแต่ท้องแข็งบ่อยเราต้องไปพบแพทย์รึป่าวค่ะหรือว่าต้องรอให้ปวดก่อนแล้วค่อยไป

    สวัสดีค่ะ  คุณ อริสรา พิมทอง

    การตั้งครรภ์ในแต่ละครั้ง กำหนดคลอดที่ให้กับมารดา คือ คำนวน ณ วันที่อายุครรภ์ครบ 40 สัปดาห์ค่ะ ซึ่งโดยทั่วไป การคลอดสามารถเริ่มได้ตั้งเเต่ 37-42 สัปดาห์ค่ะ

    ดังนั้น จึงเป็นเพียงวันคร่าวๆ ที่บอกให้มารดาเตรียมตัวค่ะ ซึ่งการที่ครบกำหนดคลอดในวันที่ 27 ธค แล้วยังไม่มีท้องเเข็งถี่ หรือเริ่มท้องเเข็งห่างๆ สามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ ในรายที่ตั้งครรภ์ครั้งเเรก เนื่องจาก ยังสามารถมีเวลาที่ 2 สัปดาห์ที่สามารถคลอดได้ค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าเริ่มมีท้องเเข็งถี่มากขึ้น แข็งถี่สม่ำเสมอ น้ำเดิน หรือมูกเลือกออกทางช่องคลอดมากขึ้น อาการเหล่านี้บ่งบอกว่าใกล้คลอด ปากมดลูกจะมีการเปิดออกเรื่อยๆ ให้รีบไปโรงพยาบาลก่อนวันนัดค่ะ แต่ถ้าไม่มีสามารถไปตามนัดที่สูติเเพทย์นัดไว้ได้ค่ะ

    ส่วนมาก ถ้าเกิน 41 สัปดาห์ จะเริ่มมีการเร่งคลอดเกิดขึ้นค่ะ เพื่อป้องกันครรภ์เลยกำหนด ซึ่งจะตามมาด้วยปัญหารกเริ่มเสื่อมค่ะ