• แนวทางการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าเข็มกระตุ้น เมื่อย้ายโรงพยาบาล

  •  Nattawut
    สมาชิก
    คือฉีดวัคซีนกระตุ้น เข็มแรก เป็น IM (เข้ากล้ามเนื้อ) พอตะกระตุ้นเข็ม 2 จำเป็นต้องเปลี่ยน รพ.ใหม่ สามารถเปลี่ยนวิธีฉีดเป็น ID (เข้าผิวหนัง)ได้หรือไม่ หรือต้องใช้วิธีเดิมตลอด แล้วหลังจากฉีดเข็มแรกที่เป็น IM เสร็จ กลับบ้านมาโดนแมวขวั่นอีก ต้องเริ่มฉีดใหม่ไหมคะหรือว่าให้ฉีดยังไง
    Nattawut  Nattawut
    สมาชิก
    ย้ายที่อยู่ใหม่อะคะ
    แนะนำให้นำประวัติการฉีดวัคซีนจากรพ.เดิม ไปให้ทางแพทย์ที่รพ.แห่งใหม่ พิจารณาการรักษาอีกทีนะคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Nattawut @โดยทั่วไปการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้านั้น การฉีดกระตุ้น 2เข็มนั้น แนะนำให้ฉีดที่โรงพยาบาลเดิม เนื่องจากวัคซีนมีหลายสูตร ดังนั้นคำแนะนำโดยทั่วไปจะให้ฉีดให้ครบทั้ง 2เข็มโดยใช้สูตรวัคซีนเดียวกันและการบริหารยาเป็นแบบเดียวกันค่ะ ส่วนระหว่างรอกระตุ้นเข็มที่ 2 หากโดยสัตว์ทำร้ายอีก ไม่จำเป็นต้องฉีดยาซ้ำค่ะ เพราะเพิ่งถูกกระตุ้นภูมิคุ้มกันไปค่ะ