• ประจำเดือนล่าสุด ต้นเดือน ธ.ค. แล้วทานยาเลื่อนประจำเดือน ต่อมาตรวจพบว่าท้อง ยาจะมีผลกับเด็กไหม

  •  Nang Panuwat
    สมาชิก
    อยากทราบว่า ต้นเดือนธค ปจด.มาปกติ แล้วต้นเดือนมค.นี้ ปจดยังไม่มา เลยทานยาเลื่อน.ปจด.ไป ประมาน1อาทิต แล้วพอเราหยุดใช้ยา. ปจด.ก้ยังไม่มาภายใน7วัน แล้วตรวจพบว่าขึ้นสองขีด ถ้าเราไม่รู้ว่าเราตั้งท้อง แล้วจะส่งผลอะไรกับเด็กในครรภ์ได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nang Panuwat,

                         ยาเลื่อนประจำเดือน ส่วนใหญ่คือตัวยา norethisterone ซึ่งเป็นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน การทานยาดังกล่าวเข้าไป โดยที่ไม่ทราบว่ากำลังตั้งครรภ์นั้น ไม่ได้มีผลทำให้ทารกในคครรภ์พิการ หรือเกิดการแท้งแต่อย่างใดค่ะ

                        ดังนั้น หากประจำเดือนขาดตั้งแต่เดือน ม.ค. อายุครรภ์ในขณะนี้ ก็น่าจะอยู่ที่ประมาณ 28-30 สัปดาห์ ซึ่งหากยังไม่ได้ไปฝากครรภ์ ควรรีบไปฝากครรภ์โดยเร็วค่ะ ส่วนการปฏิบัตัวตัวในด้านอื่นๆ ได้แก่ การทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ งดการดื่ม ชา กาแฟ โกโก้ ช็อกโกแลต น้ำอักลม และแอลกอฮอล์ ไม่อยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ทำงานหนักเกินไป เป็นต้น